Close

Dự án đoạt giải “Nhà hàng xóm” có gì đặc biệt?

  • Home
  •  / 
  • Blog
  •  / 
  • Dự án đoạt giải “Nhà hàng xóm” có gì đặc biệt?

Dự án đoạt giải “Nhà hàng xóm” có gì đặc biệt?

“Nhà hàng xóm” là tên tác phẩm của KTS Huỳnh Trà, 34 tuổi. Từ cuối tháng 12.2017, khi đọc báo, bạn đọc thắc mắc công trình ấy có gì mà đã đem lại cho Huỳnh Trà cú “hattrick” tại Giải thưởng kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất 2017: Giải vàng thể loại Nhà ở; Bằng khen cho kiến trúc sư trẻ tiêu biểu và giải thưởng Công trình đạt tiêu chí Kiến trúc xanh. 

https://ktds.vn/nha-hang-xom-co-gi

Trong câu chuyện với KT&ĐS, KTS Huỳnh Trà kể một chi tiết cụ thể hơn so với bản thuyết minh gửi tham dự giải thưởng Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất: khách hàng của Huỳnh Trà chính là Huỳnh Cân, em ruột Trà. Từ vùng quê nghèo Tây Sơn – Bình Định, hai anh em Huỳnh Trà – Huỳnh Cân đến thành phố Hồ Chí Minh năm 2003, anh học Khoa Kiến trúc – Đại học Văn Lang, em học Cao đẳng Công nghiệp. Họ cùng chia sẻ với nhau những cực khổ của thời sinh viên và chia sẻ cả nỗi nhớ nhà, nơi mà cả hai anh em đã trải qua tuổi thơ ở “làng quê bình dị yên bình với những ngôi nhà mái ngói liền kề nhau không thẳng hàng khuất sau hàng giậu”.

Sau khi ra trường năm 2007, cả hai cùng tìm cơ hội khẳng định mình tại thành phố và giữa năm 2016, có được những thành công ban đầu, Huỳnh Cân mua đất, làm nhà và đương nhiên, Huỳnh Trà là người mà anh gửi gắm niềm tin. Tính đến thời điểm đó, Huỳnh Trà cũng đã có 9 năm trải qua nhiều công việc ở công ty ATA từ thiết kế sơ phác đến thực hiện bản vẽ, bảo vệ phương án ở những công trình lớn và chủ trì thiết kế – thi công ở một số công trình nhỏ hơn như quán cà phê, nhà đơn lẻ.

Không gian sinh hoạt ngoài trời nối liền với bếp-ăn

Nhà hàng xóm - N+ Architects

Góc nhìn khác, phòng sinh hoạt chung có cửa sổ chạy suốt bên hông nhà . Phòng làm việc độc lập ở trên lầu có ban công riêng với rèm che nắng. Buổi sáng ánh nắng tràn vào phòng gợi nhớ căn nhà xưa ở thôn quê

Ngay khi Huỳnh Cân mua được miếng đất, Huỳnh Trà đã có những ý tưởng thiết kế ngôi nhà cho người em. Đó là khu đất nằm trên một con hẻm có lộ giới 5m trong khu dân cư hiện hữu thuộc quận 9. Huỳnh Cân muốn ngôi nhà có văn phòng làm việc với đi lối riêng, không gian ở gồm phòng khách, phòng ăn – bếp, 1 phòng ngủ, 1 phòng làm việc độc lập, không gian sinh hoạt ngoài trời. Yêu cầu thiết kế là các không gian ở bố trí với diện tích vừa đủ, tiện dụng, tạo cảm giác nhẹ nhàng thân thiện; đủ ánh sáng và thông thoáng tự nhiên, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và kinh phí đầu tư không vượt quá 1,2 tỷ đồng.

Sự đồng cảm trong nỗi thương nhớ đồng quê là nguồn cảm chính để Huỳnh Trà tìm ý cho công trình. Huỳnh Trà lấy hình ảnh những ngôi nhà mái ngói liền kề nhau khuất sau những hàng giậu làm ý tưởng chính. Hình khối công trình được cách điệu từ đường nét song song ấy. Đó là cách bố trí không gian có những nét tương đồng của nhà xưa, cùng với sự kết hợp của vật liệu truyền thống và hiện đại tạo nên một công trình phù hợp với cuộc sống hiện tại nhưng vẫn mang nét thân thiện của một ngôi nhà làng quê. Đó cũng là lý do Huỳnh Trà đặt tên “Nhà hàng xóm” cho công trình.

Bếp-ăn ở tầng trệt nối liền với không gian cầu thang thông thoáng
Phòng ngủ thông thoáng với hệ thống cửa rèm
Văn phòng làm việc ở tầng trệt có lối đi riêng thông thoáng với hệ thống cửa xoay nhìn ra hồ nước

Kể về quá trình làm “Nhà hàng xóm”, Huỳnh Trà chia sẻ, hình dạng miếng đất bị “tóp hậu” đã được anh xử lý thêm phần không gian thư giãn phía sau để ngôi nhà trở thành cân đối. Với phương án đưa cầu thang vào cuối miếng đất, phần không gian còn lại đều liền lạc nhìn về phía sân vườn để có thể tố chức các không gian chức năng khác nhau. Phòng ngủ chính có cửa lấy sáng từ hướng chính đông cho ánh nắng buổi sáng giống như ngôi nhà ở làng quê của hai anh em.
Quá trình làm nội thất, cây xanh trong nhà Huỳnh Trà được sự cộng tác ăn ý của KTS Nguyễn Quỳnh Thư, bạn học và cũng là bạn đời của anh. Đồ nội thất chọn từ gỗ phế liệu được thiết kế riêng vừa đảm bảo mỹ thuật mà lại có chi phí hợp lý. Toàn bộ mặt ngoài của công trình được hoàn thiện bằng vữa xi măng phủ sika chống thấm trộn xi măng bột không dùng sơn nước. Mái dán đá tự nhiên, bề mặt gồ gề phủ sơn cách nhiệt.

Khi được hỏi, “kinh phí 1,2 tỷ đồng có hạn chế ý tưởng trong thiết kế và thi công không, nếu có thêm tiền thì sẽ thay đổi điều gì”, KTS Huỳnh Trà cho biết nếu có thêm tiền, có thể anh sẽ lắp thêm một số thiết bị thông minh cho ngôi nhà mà anh đã dự liệu trước nhưng điều đó cũng không làm thay đổi ý tưởng thiết kế, thi công cho ngôi nhà. “Tất cả đã được cân nhắc kỹ, đồng bộ, tôi tâm đắc với Nhà hàng xóm”, KTS Huỳnh Trà nói.